Trang chủHi-techPCHướng dẫn cách kết nối Wifi cho máy tính bàn tránh gặp...

Hướng dẫn cách kết nối Wifi cho máy tính bàn tránh gặp lỗi

Ngay nay, việc sử dụng mạng Internet đã và đang trở nên phổ biến ở mọi nơi trong thời đại công nghệ. Trong đó, cách kết nối Wifi cho máy tính bàn cũng là một cách giúp người dùng sử dụng được Internet, phục vụ cho công việc của mình. Khi thực hiện kết nối Wifi từ thì đôi khi chúng ta sẽ gặp vấn đề không thể kết nối hoặc không tìm thấy mạng Wifi. hãy cùng ATALINK đọc qua bài viết này để biết cách khắc phục và hạn chế gặp lỗi khi kết nối nhé!


1. Máy tính bàn không vào được Wifi

Mạng Wifi có thể bị lỗi với nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường, hệ điều hành, phần cứng cũng như phạm vi giới hạn của thiết bị Wifi mà người dùng đang sử dụng. Dưới đây, ATALINK xin chia sẻ một vài nguyên nhân làm mất kết nối Wifi cho máy tính bàn như:

1.1. Đặt sai địa chỉ DNS và IP

Lỗi đầu tiên khi máy tính bàn không thể kết nối được với Wifi là do có thể người dùng đã đặt sai địa chỉ IP Wifi. Thông thường, có khá nhiều cách để cài đặt modem cho Wifi. Thế nhưng, người ta sẽ để chế độ mặc định IP động. Còn nếu người dùng đặt IP Wifi tĩnh thì tất nhiên máy tính sẽ không thể kết nối được với mạng là điều hiển nhiên.

Hoặc trường hợp thứ 2 có thể làm cho việc kết nối Wifi cho máy tính bàn bị gián đoạn là do có một kiểu DNS là IP động. Thông thường, bộ phận này sẽ được quy định mạng nằm trong giới hạn từ lớp A cho đến lớp C. Điều này được hiểu đơn giản là nếu người dùng đặt Wifi đúng với lớp địa chỉ mạng từ lớp A cho đến lớp C thì máy tính bàn sẽ kết nối được mạng. Khi người dùng đặt sai thì sẽ không thể kết nối được mạng. Đây chính là nguyên nhân đầu tiên mà người dùng cần hiểu rõ trước khi xem xét cách khắc phục.

Lỗi kết nối Wifi cho máy tính bàn gặp trục trặc cũng có thể là do Wifi đó đã bị ẩn đi làm cho người dùng không thể tìm thấy địa chỉ Wifi đâu. Đây có thể là lỗi do chủ nhà mạng Wifi đã ẩn đi hoặc người dùng đã không may ấn vào nút nào đó làm cho Wifi bị ẩn đi.

1.2. Wifi chỉ hiện lên 1 vạch duy nhất

Lỗi kết nối Wifi cho máy tính bàn chỉ hiện lên 1 vạch xảy ra khá phổ biến đối với những người sử dụng máy tính bàn. Trường hợp này thì đơn giản hơn nhiều so với việc đặt sai địa chỉ DNS và IP. Có thể là do người dùng đặt thiết bị Wifi ở những nơi có vách ngăn, đặt không đúng cách hoặc để xa quá khiến máy tính bàn kết nối với Wifi bị chậm.

1.3. Lỗi có Wifi nhưng không vào được mạng

Ở trường hợp này, dấu hiệu nhận biết là chúng ta có thể thấy Wifi hiện lên nhưng lại không thể truy cập vào Internet được mạng đã thử nhiều cách từ việc cài IP tĩnh đến động.

2. Cách kết nối Wifi cho máy tính bàn nhanh chóng

2.1. Cách kết nối Wifi cho máy tính bàn với lỗi sai địa chỉ IP và DNS

Với lỗi sai địa chỉ IP và DNS này, chúng ta có thể khắc phục theo những cách sau:

Cách 1: Tắt tường lửa máy tính

Chúng ta hãy thực hiện theo những lệnh sau: Control Panel => System and Security => Windows Firewall. Chúng ta sẽ đặt lại chế độ tường lửa trên máy tính bằng cách Restore defaults. Nếu sau khi thử những lệnh này nhưng vẫn không được thì bạn hãy tắt hẳn tường lửa đi và khởi động lại nhé!

Cách 2: Khởi động Wireless Zero Configuration

Để khởi động lại Wireless Zero Configuration, chúng ta chỉ cần thực hiện theo các lệnh sau: Start => Control Panel => Administrative Tools, sau đó chọn Services. Cuối cùng là bạn tìm dòng Wireless Zero Configuration để khởi động lại nếu bạn thấy mục này chưa được khởi động.

Cách 3: Tạo một địa chỉ IP mới

Để tạo một địa chỉ IP mới, người dùng hãy thực hiện theo những bước sau:

 • Mở CMD trên máy tính và gõ Ipconfig / Flushdns và đợi lệnh này khởi chạy xong
 • Ipconfig / Release và tiếp tục đợi lệnh khởi chạy xong
 • Sau khi thực hiện những lệnh bên trên nhưng việc kết nối Wifi cho máy tính bàn chưa được khắc phục thì bạn vào Internet gõ Ipconfig / Renew

Như vậy, người dùng đã tạo được một địa chỉ IP mới cho máy tính bàn hãy tiến hành kiểm tra xem máy tính đã được kết nối Wifi hay chưa nhé!

2.2. Cách kết nối Wifi cho máy tính bàn với lỗi không tìm thấy mạng Wifi

Nếu trường hợp Wifi bị ẩn đi và không tìm thấy khi kết nối Wifi cho máy tính bàn thì bạn hãy chọn vào biểu tượng mạng ở góc dưới cùng bên phải máy tính. Tiếp đó, bạn chọn Open Network and Sharing Center. Ở mục này, bạn tiếp tục chọn lệnh Set up a new connection or network => Manually connect to a wireless network. Sau đó, bạn hãy điền những thông tin được nhìn thấy khi hộp thoại này xuất hiện như: mật khẩu, tên Wifi mà bạn muốn kết nối,…

2.3. Cách kết nối Wifi cho máy tính bàn với lỗi Wifi chỉ xuất hiện 1 vạch duy nhất

Để máy tính bàn kết nối với Wifi mạnh nhất thì chúng ta cần đặt đúng modem Wifi đúng vị trí, tránh những nơi có vách ngăn hoặc vị trí quá xa so với máy tính bàn.

Nếu như bạn đang ở trên tầng 2 hoặc những tầng cao hơn thì bạn có thể trang bị thêm bộ kích sóng Wifi hoặc cục phát Wifi để tăng cường khả năng bắt Wifi.

2.4. Cách kết nối Wifi cho máy tính bàn với lỗi có Wifi nhưng không vào được mạng

Nếu máy tính bàn của bạn đã được kết nối với Wifi nhưng lại không vào được Internet thì hãy thử cách sau:

 • Chọn lệnh Network Connections => Properties as Wireless Networks as Association as WPA (trong bảng chọn này sẽ xuất hiện Network Authentication và bạn hãy chọn Data Encryption sang nút TKIP)
 • Sau khi hoàn tất các lệnh này thì bạn hãy điền lại mật khẩu của Wifi đó và tiến hành kết nối lại là được

3. Cách đổi tên Wifi Viettel, VNPT, FPT chi tiết nhất

Khi đổi tên modem Wifi, đổi mật khẩu Wifi sẽ giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, chúng còn hạn chế được tình trạng quá nhiều người sử dụng dẫn đến quá tải và Wifi bị giật lag. ATALINK xin mách bạn một vài cách để đổi tên Wifi như sau:

3.1. Cách đổi tên modem Wifi TP Link, Huawei, Tenda, Totolink, GPON cho nhà mạng Viettel, VNPT, FPT

Các dòng modem Wifi được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay có thể kể đến như: TotoLink, Tenda, Tp-link, Huawei và GPON của những nhà mạng VNPT, Viettel, FPT. ATALINK xin chia sẻ cho bạn cách đổi tên modem Wifi đơn giản nhất bạn có thể tham khảo.

gan wiffi cho máy tính bàn
                                               Modem Tp-link TL-MR100

                                                                                                                           Nguồn: https://www.tp-link.com/vn/

Trước khi thực hiện đổi tên cho modem Wifi, bạn hãy lưu ý và thực hiện các bước dưới đây:

 • Bước 1: Kết nối với thiết bị modem thông qua Wifi hoặc mạng LAN
 • Bước 2: Khi muốn đổi tên và mật khẩu của Wifi, bạn cần phải biết tài khoản và mật khẩu đăng nhập của modem đó. Thông thường thì tài khoản và mật khẩu đăng nhập sẽ được ghi ở phía sau modem. Bạn có thể lật ngược modem lại để lấy tài khoản và mật khẩu đăng nhập nhé!

3.2. Cách đổi tên Wifi cho mỗi loại modem đơn giản nhất

3.2.1. Cách đổi tên Wifi TP Link

 • Bước 1: Sau khi đã lấy được tài khoản và mật khẩu sau modem, bạn hãy truy cập vào địa chỉ 192.168.1.1
 • Bước 2: Khi đã đăng nhập thành công, ở phần khung phía bên trái, bạn chọn Wireless 
 • Bước 3: Sau đó, để thực hiện đổi tên Wifi cho modem, bạn lần lượt chọn vào Wireless Settings => Wireless-Network Name. Tại đây, bạn cũng được phép thay đổi mật khẩu modem Wifi TP Link nếu muốn.
 • Bước 4: Cho đến khi bạn đã đổi tên đăng nhập và đổi mật khẩu TP Link xong, bạn chỉ cần nhấn Save để lưu lại là xong

Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn thực hiện khởi động lại thiết bị để những thay đổi trước đó được áp dụng. Hoặc ở vị trí cuối menu cài đặt, bạn cũng có thể chọn vào mục System Tools => Reboot tại phần menu icon phụ rồi thực hiện khởi động lại thiết bị modem là được.

3.2.2. Cách đổi tên Wifi modem Tenda

 • Bước 1: Để đăng nhập, đầu tiên, bạn lấy tài khoản và mật khẩu của modem rồi truy cập vào địa chỉ 192.168.0.1
 • Bước 2: Sau khi đã đăng nhập vào thành công, bạn hãy truy cập vào phần cài đặt của Wifi Tenda. Để được thiết lập nâng cao, bạn chọn mục Advanced cho thiết bị modem Tenda.
 • Bước 3: Đến đây, bạn chọn lần lượt Wireless => Wireless Basic Settings và tiến hành nhập tên của thiết bị modem vào mục SSID
 • Bước 4: Cuối cùng, để lưu lại những thay đổi này, bạn chọn OK. Lúc này, bạn cũng có thể thay đổi mật khẩu nếu muốn, khởi động lại modem Wifi và sử dụng như bình thường nhé!
gan wiffi cho may tinh ban
                                   Tenda W15E AC1200 Wireless Hotspot Router

                                                                                                     Nguồn: https://www.tendacn.com/vn/default.html

 • Bước 1: Bạn vào địa chỉ 192.168.1.1 và đăng nhập tài khoản và mật khẩu của modem
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn lần lượt chọn Wireless => Basic Settings. Lúc này, bạn có thể tiến hành đổi tên Wifi Totolink tại mục SSID.

3.2.4. Cách đổi tên Wifi GPON cho nhà mạng Viettel, FPT và VNPT

 • Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ IP với tài khoản và mật khẩu của modem
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn vào Network và chọn biểu tượng Wifi
 • Bước 3: Cuối cùng, ở mục SSID Name, bạn chỉ cần đổi tên Wifi, lưu lại và thực hiện khởi động thiết bị là được

4. Cách đổi mật khẩu Wifi Viettel tại nhà trên máy tính và điện thoại

Khi đổi mật khẩu Wifi cho máy không những giúp việc kết nối Wifi cho máy tính bàn ổn định, tốc độ đường truyền mạng được cải thiện mà chúng còn giúp bạn hạn chế tình trạng nhiều người dùng trộm Wifi. ATALINK sẽ bật mí cách đổi mật khẩu Wifi Viettel tại nhà trên cả máy tính và điện thoại nhanh chóng và đơn giản nhất nhé!

4.1. Cách đổi mật khẩu Wifi Viettel tại nhà trên máy tính

Đây là cách thay đổi mật khẩu Wifi Viettel tại nhà khi kết nối Wifi cho máy tính bàn được nhiều người ưa chuộng để chạy trên hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể áp dụng cách đổi mật khẩu Wifi Viettel này đối với các thiết bị khác. Ví dụ như cách đổi mật khẩu Wifi Viettel cho hệ điều hành Android, Mac hay iOS đều được. Các thao tác được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người dùng hãy truy cập vào phần quản trị của modern
 • Bước 2: Sau đó, bạn gõ vào trình duyệt địa chỉ IP 192.168.1.1 rồi chọn Enter. Tùy vào mỗi thiết bị mà địa chỉ IP 192.168.1.1 có thể khác nhau. Để chắc chắn, bạn hãy tìm địa chỉ IP này ở bên dưới của modem Viettel
 • Bước 3: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản
 • Bước 4: Lúc này, bạn lần lượt chọn các lệnh Basic Settings => Wireless Lan => SSID Setting
 • Bước 5: Thay đổi cấu hình mạng và mật khẩu và vào mục Apply Config để lưu lại những thay đổi

4.2. Hướng dẫn cách đổi mật khẩu Wifi Viettel tại nhà bằng điện thoại

 • Bước 1: Bạn tải về hoặc cập nhật điện thoại ứng dụng My Viettel với phiên bản mới nhất
 • Bước 2: Truy cập vào ứng dụng rồi chọn Đăng nhập và chọn thẻ  Internet/TV/PSTN để tiếp tục
 • Bước 3: Chọn vào bản hợp đồng Internet mà bạn đang đăng ký sử dụng cần đổi mật khẩu Wifi.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn chọn vào mục Quản lý modem Wifi và nhấn lệnh Đổi mật khẩu là bạn đã hoàn thành xong cách đổi mật khẩu Wifi rồi!

5. Tổng kết

Trên đây là những cách kết nối Wifi cho máy tính bàn mà ATALINK đã tổng hợp trên các hệ điều hành và các modem thông dụng nhất. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết có thể giúp bạn kết nối được Internet. Đối với những dòng máy tính có cấu hình không mạnh mẽ hoặc bắt sóng yếu cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây cản trở bạn trong quá trình kết nối. Chính vì vậy, việc lựa chọn một sản phẩm máy tính chất lượng sẽ là điều vô cùng cần thiết. Doanh nghiệp bạn nên tìm mua các sản phẩm tại những địa chỉ bán hàng uy tín, đáng tin cậy để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử B2B ATALINK là nơi kết nối hàng nghìn nhà cung cấp thiết bị văn phòng: máy tính, laptop, modem Wifi, … chính hãng, chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý. ATALINK tự hào là đơn vị uy tín, được nhiều khách hàng doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Lựa chọn ATALINK, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Đánh giá bài viết này
0 / 5

Your page rank:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MẠNG XÃ HỘI
501Lượt thíchThích
197Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisment -
Bài viết phổ biến
NHÀ CUNG CẤP