Trang chủHi-techLaptopHướng dẫn cách chụp màn hình Laptop cho Windows & hệ điều...

Hướng dẫn cách chụp màn hình Laptop cho Windows & hệ điều hành IOS

Trong thời đại phát triển công nghệ như hiện nay, các tiện ích trên máy tính như chụp màn hình laptop ngày càng được nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết để tận dụng lợi ích của nó. Sau đây ATALINK chia sẻ đến bạn các cách chụp màn hình phổ biến nhất trên Win 7, 8, 10 cũng như trên các hệ điều hành máy tính khác nhau.


1. Cách chụp ảnh màn hình với máy tính Windows 7, 8, 10

1.1. Chụp toàn màn hình laptop với Win 10 theo cách “cổ điển”

Win 10 có rất nhiều cách chụp màn hình có thể kể đến các cách sau:

Cách 1: Ấn nút “Printscreen’’ (PrntScr) (chụp cả màn hình) hoặc “Alt + Printscreen’’ (chụp riêng một cửa sổ) rồi sau đó vào phần mềm “Paint’’ có sẵn của Windows để “Paste’’ (Ctrl + V) hình đó để chỉnh sửa và lưu lại. Hoặc nếu không cần chỉnh sửa thì bạn có thể trực tiếp “Paste’’ bằng “Ctrl+V’’ vào bất cứ đâu.

Cách 2: Đối với một số laptop, có thể chụp ảnh màn hình laptop bằng cách nhấn tổ hợp “Windows + PrntScr’’ (hoặc PrtScr).

Cách 3: Nếu cách trên không hiệu quả bạn có thể thử thêm phím “Ctrl hoặc Fn” vào tổ hợp. Hình ảnh chụp màn hình sẽ được lưu ở trong thư mục “Pictures” → “Screenshot”.

Đây chính là những cách cơ bản nhất, chỉ cần vài nút cơ bản là bạn có thể chụp màn hình laptop một cách nhanh chóng trên win 10.

1.2.  Chụp màn hình máy tính theo vùng chọn trên Windows 10

Nếu bạn muốn chụp màn hình laptop theo vùng tùy chọn trên win 10, bạn có thể nhấn tổ hợp “Windows + Shift + S’’.

Thao tác này sẽ hiển thị ứng dụng được gọi là “Snip & Sketch”. Ngoài ra, ứng dụng này cũng có thể truy cập từ menu ứng dụng Windows.

Khi con trỏ chuyển thành dấu cộng và nhận được một thanh công cụ nhỏ ở đầu màn hình, cho phép bạn chọn khu vực mà bạn muốn chụp màn hình. Hình ảnh chụp này sẽ được lưu vào khay nhớ tạm và hình thu nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới bên phải màn hình. Sau đó bạn hãy nhấp vào hình đó để chỉnh sửa ảnh, lưu ảnh hoặc chia sẻ ảnh.

bi quyet chup man hinh
                                           Laptop Windows Acer TravelMate P2

                                                                                               Nguồn: https://www.acer.com/ac/vi/VN/content/home

1.3.  Chụp màn hình laptop hay PC trên Windows 7, 8

Cách chụp màn hình máy tính laptop với hệ điều hành Win 7, Win 8 hay cũ hơn là Win XP cổ điển, cơ bản nhất cũng giống như với Win 10 ở trên.

Cơ bản nhất là ấn nút “Printscreen’’ (PrntScr) (chụp cả màn hình) hoặc “Alt + Printscreen” (chụp riêng một cửa sổ).

Trong Win 7 và Win 8, bạn cũng có thể sử dụng “Snipping Tool’’. Vì là đời thấp hơn nên số lượng tổ hợp phím dùng để chụp màn hình laptop và tính năng của chúng không nhiều bằng Win 10.

2. Cách chụp màn hình laptop Macbook

Cách chụp màn hình laptop của Apple sẽ khiến cho những ai lần đầu dùng hay không quen dùng MacBook sẽ lúng túng vì hoàn toàn khác các dòng máy tính khác.

Để chụp màn hình laptop Macbook chúng ta sử dụng tổ hợp phím “Command (⌘) + Shift + 5” đa số sẽ hữu dụng trên MacOS. Và đây cũng là tổ hợp mặc định dễ dàng sử dụng.

Có một nút “Tùy chọn” sẽ cho phép bạn chọn nơi muốn lưu ảnh vừa chụp theo ý muốn.

bi quyet chup man hinh
                     Chụp màn hình Macbook bằng cách nhấn “Command (⌘) + Shift + 5”

                                                                                                         Nguồn: www.acer.com/ac/vi/VN/content/home

2.1.  Cách chụp màn hình Macbook theo phạm vi như ý muốn

Nếu như bạn không muốn chụp toàn màn hình mà chỉ muốn chọn theo phạm vi mong muốn thì có thể nhấn tổ hợp phím “Command + Shift + 4’’.

Khi đó, trên màn hình sẽ xuất hiện ký hiệu cộng (+). Sau đó bạn di chuyển để xác định phạm vi muốn chụp. Sau khi thả chuột ra thì hình ảnh chụp màn hình theo ý muốn sẽ xuất hiện ngoài Desktop (màn hình chính) của MacOS.

2.2. Cách screenshot toàn màn hình

Nếu muốn chụp toàn bộ màn hình laptop Macbook mà không cần chọn quét phạm vi muốn chụp thì chỉ cần ấn tổ hợp phím “Command + Shift + 3’’. Và hình ảnh cũng sẽ được tự động hiện ngoài Desktop (màn hình chính).

2.3. Chụp màn hình một cửa sổ

Để chụp hình 1 cửa sổ, tổ hợp phím “Command + Shift + 4 + Spacebar’’ (thanh dấu cách). Lúc ấn, bạn nhớ mở cửa sổ duyệt web, nội dung mình muốn chụp lại. Cửa sổ đó sẽ hiện màu xanh khi di chuột đến và hệ thống cũng sẽ tự động chụp, lưu hình ảnh lại.

3. Một số phần mềm chụp màn hình máy tính mới nhất hiện nay

Ngoài tính năng chụp màn hình laptop mặc định của máy, chúng ta còn có thể tải phần mềm chụp ảnh màn hình chuyên dụng để sử dụng nhiều tính năng hữu ích hơn.

3.1. Phần mềm Zalo PC

Rất ít người sử dụng ứng dụng Zalo trên máy tính biết trong ứng dụng này có chức năng chụp ảnh màn hình laptop.

Chỉ cần nhấn tổ hợp “Ctrl + Alt + S’’, sau đó kéo chuột chọn phạm vi muốn chụp màn hình, thả chuột và click dấu tích xanh. Hình được lưu tự động trong bộ nhớ tạm.

bi quyet chup man hinh
                                      Chọn biểu tượng này trên thanh để chụp hình

Và khi chat qua Zalo hoặc các phần mềm gửi tin nhắn như Facebook, Skype, chúng ta chỉ cần nhấn “Paste’’ (Ctrl + V) thì sẽ ra trực tiếp hình ảnh.

3.2. Phần mềm Snagit

Snagit là một phần mềm chụp ảnh màn hình laptop đặc biệt là quay lại video màn hình. Đây là ứng dụng chuyên dụng, phù hợp cho những ai có nhu cầu chụp màn hình laptop nhiều và liên tục như quay lại bài giảng khi học online. Snagit có rất nhiều tính năng nâng cao như: chỉnh sửa ảnh nâng cao sau khi chụp, hẹn giờ gian chụp màn hình tự động, thêm hiệu ứng vào hình ảnh hoặc video, …

Sau khi cài đặt phần mềm này thì chỉ cần ấn “PrntScr’’ thì máy sẽ mặc định bật phần mềm Snagit lên.

3.3. Phần mềm chụp ảnh màn hình bằng Lightshot

Phần mềm Lightshot có nhiều ưu điểm là hỗ trợ tùy chọn chỉnh sửa ảnh chụp màn hình laptop và ảnh từ ứng dụng, có thể dễ dàng đăng tải ảnh lên các trang chia sẻ hình ảnh, các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, Pinterest, …

bi quyet chup man hinh
                                                        Phần mềm LightShot

                                                                                                         Nguồn: www.acer.com/ac/vi/VN/content/home

Giao diện của ứng dụng cũng khá đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi chụp xong màn hình bạn chỉ cần lưu ảnh vào vị trí trong máy theo ý muốn giống như khi lưu một bức ảnh bình thường.

3.4. Phần mềm Picpick

Bên cạnh chức năng là phần mềm chụp ảnh màn hình mà Picpick còn đa năng hơn thế. Nó có nhiều công cụ dùng để chỉnh sửa hình ảnh khác như đo điểm ảnh, tra mã màu sắc, …

Picpick sẽ là app thích hợp dành cho dân chuyên về đồ họa, thiết kế hoặc những công việc liên quan. Ngay sau khi hình ảnh chụp màn hình laptop xong, chương trình sẽ tự động đưa hình ảnh vừa chụp được vào trình chỉnh sửa.

Ngoài các app kể trên, còn rất nhiều ứng dụng được nhiều người dùng để chuyên chụp màn hình laptop như: ScreenHunter Pro, HyperSnap, Lightscreen, ScreenShot, …

4. Tổng kết

Trên đây là những cách chụp màn hình laptop mà ATALINK đã tổng hợp trên các win phổ biến là win 7, win 8 và win 10. Mong rằng, qua bài viết này bạn có thể chụp màn hình theo ý mình một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Trường hợp quý doanh nghiệp quan tâm, cần mua laptop, máy tính chính hãng, chất lượng cao thì ATALINK là lựa chọn đáng tin cậy.

Sàn giao dịch thương mại điện tử B2B ATALINK là nơi kết nối nhiều nhà cung cấp thiết bị văn phòng chuyên nghiệp và chính hãng, đáp ứng mức giá tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp. ATALINK được đánh giá là nơi uy tín và cung cấp sản phẩm chất lượng mà doanh nghiệp có thể an tâm lựa chọn. ATALINK luôn đồng hành và hỗ trợ quý nghiệp, chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Đánh giá bài viết này
0 / 5

Your page rank:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MẠNG XÃ HỘI
499Lượt thíchThích
196Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisment -
Bài viết phổ biến
NHÀ CUNG CẤP